Bạn có tin không? Những gì bạn cho đi, sẽ trở lại với bạn 

Một danh nhân nước ngoài đã từng nói một câu như vậy, đại ý rằng kiến ​​thức chuyên môn chỉ chiếm 15% nhân tố tạo nên thành công của một người, còn 85% còn lại đến từ sự tu dưỡng, quan hệ giữa người với người, khả năng ứng xử với thế giới khả năng thích ứng và như vậy.

Tôi đã từng chứng kiến ​​một câu chuyện như vậy: Thầy hiệu trưởng của một lớp sắp tốt nghiệp đại học đã đưa hơn 50 học sinh của mình đến thăm một tập đoàn công ty lớn. Thư ký sắp xếp các sinh viên ngồi trong một phòng họp lớn có điều hòa, nhân viên rót cho mỗi sinh viên một ly nước, các sinh viên ngồi rất bình tĩnh, không khách sáo. Chỉ có một học sinh đứng dậy, dùng hai tay nhận lấy tách trà do nhân viên đưa và lễ phép nói: Cảm ơn cô, cô đã vất vả rồi!

Sau khi hoàn thành công việc, Tổng giám đốc vội vã chạy đến và liên tục xin lỗi: Tôi xin lỗi, tôi xin lỗi, tôi đã để bạn đợi lâu. Không ai đáp lại, giáo viên và sinh viên vẫn đang nói chuyện trong tiếng vỗ tay, nhưng tiếng vỗ tay rất thưa thớt.

Sau đó người Tổng giám đốc công ty đứng lên bắt đầu phát biểu, thấy sinh viên ngồi ngay ngắn không ai ghi chép nên quay lại bảo thư ký đi lấy vở và bút ở công ty phát cho từng sinh viên, sau đó người Tổng giám đốc đưa hai tay cho từng học viên, trên mặt mang theo nụ cười, nụ cười của ngài bản biến mất, bởi vì sinh viên duỗi một tay ra đón, có sinh viên căn bản không đứng dậy được để nhận lấy vở, cũng không ai nói: Cảm ơn! Chỉ có bạn học vừa rồi cung kính đứng lên, hai tay nhận lấy giấy bút, nói hai lần: Cám ơn! Cảm ơn!

Trong thời gian làm bài tốt nghiệp, cậu sinh viên nhận được thư mời làm việc từ công ty lớn đó. Các sinh viên khác rất không tin: “Điểm của bạn ấy không tốt bằng của em, vậy tại sao lại để bạn ấy đi mà không phải em”. Thầy giáo thở dài nói: “Mục đích thật sự của việc đưa các em đi du lịch là tạo cơ hội cho các em, nhưng các em đều đã bỏ qua nó, công ty đã gọi thẳng tên học sinh này, thầy cô biết làm sao đây?”

Nhng gì bn cho đi, s tr li vi b

Dù bạn có làm tổn thương ai thì về lâu dài chính bạn đang làm tổn thương chính mình, có thể bây giờ bạn chưa nhận ra nhưng chắc chắn sẽ quay trở lại.

Những gì bạn làm cho người khác, làm cho chính mình là lời dạy vĩ đại nhất từng được dạy. Bất kể bạn làm gì cho người khác, người thực sự nhận được không phải là người khác, mà là chính bạn; cũng như vậy, khi bạn cho người khác, khi bạn trả tiền cho người khác, người thực sự được lợi không phải là người khác, mà là chính bạn.

Nếu bạn thờ ơ với người khác, người khác sẽ thờ ơ lại; nếu bạn thường chỉ trích người khác, bạn sẽ nhận được rất nhiều lời chỉ trích; nếu bạn luôn tỏ ra xấu xa, đúng vậy, người khác sẽ không nhìn bạn tốt. Tất cả những gì bạn cho đi, sẽ quay trở lại với bạn.

Để diễn giải những lời của nhà thơ Whauden: “Một người đàn ông bị lừa dối bởi ác ý, và anh ta phải làm điều ác để đáp trả.”

Nếu bạn đóng khung ai đó, bạn sẽ bị đóng khung vào một ngày nào đó. Cũng như vậy, bạn mang niềm vui đến cho người khác, bạn sẽ nhận được niềm vui; bạn mang lại niềm vui cho người khác, bạn sẽ nhận được sự ban phước từ người khác, thực ra là cho chính bạn, điều gì bạn để người khác trải qua, một ngày nào đó bạn sẽ tự mình trải nghiệm.

Bn đi x vi cha m như thế nào, con cái bn s đi x vi bn như thế đó trong tương lai 

Tôi nghĩ chắc hẳn nhiều người đã nghe nói rằng có một câu chuyện về một ông già sống cùng con trai trong truyện cổ Grimm. Ông lão bị lãng tai, mắt không nhìn thấy, tay run run thường làm rơi vãi thức ăn ra sàn, bát thường bị vỡ, vợ chồng con trai chán lắm nên đưa cho cha già một đôi bát đũa bằng gỗ và đuổi ông ấy vào bếp trong một góc tối và ông không được phép ăn cùng mọi người.

Một hôm, người con trai nhìn thấy con trai mình đang đốn củi bằng lưỡi kiếm, anh tò mò hỏi đứa trẻ định làm gì. Kết quả đứa bé trả lời: “Con đang chuẩn bị bát gỗ và đũa gỗ để sau này cha dùng.” Kể từ đó, người con trai đã hiểu ra sự bất kính của mình đối với cha mình, và cho ông trở lại bàn ăn để ăn, người con trai rất hiếu thuận với ông.

Triết lý của người nông dân 

Có một nông dân có giống ngô năm nào cũng đoạt giải sản phẩm tốt nhất, và ông ấy luôn tặng những hạt giống vô địch của mình cho những nông dân khác mà không ngần ngại. Có người hỏi ông tại sao lại hào phóng như vậy?

Anh nói: “Tôi tốt với người khác, nhưng đó là tôi tốt với chính mình. Gió thổi phấn hoa bay khắp nơi. Nếu hàng xóm gieo hạt kém chất lượng ngô của tôi đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng trong quá trình thụ phấn. Vì vậy, tôi rất vui vì những nông dân khác cũng đang gieo những giống tốt như vậy.”

Câu nói của anh nghe có vẻ đơn giản nhưng lại mang tính triết lý sâu sắc, điều bạn làm cho người khác chính là điều bạn làm cho chính mình. Vì vậy, bất cứ điều gì bạn muốn cho mình, bạn phải để người khác có được nó trước.

Công thc bí mt của hạnh phúc

Giống như người nông dân kia, nếu bạn muốn giống hạt của mình đạt giải vô địch, hãy cho người khác giống hạt vô dịch của bạn.

Muốn được người khác yêu thương thì trước tiên phải yêu thương người khác, muốn được người khác quan tâm thì trước tiên phải quan tâm đến người khác, muốn người khác đối xử tốt với mình thì trước tiên mình phải đối xử tốt với người khác.

Đây là công thức đảm bảo có thể áp dụng trong mọi tình huống. Nếu bạn muốn có những người bạn chân chính, trước tiên bạn phải chân thật với bạn bè của mình, và sau đó bạn sẽ thấy rằng bạn bè của bạn bắt đầu chân thật với bạn, đó mới là hạnh phúc.

Bạn hiểu không? Điều tốt nhất chúng ta có thể làm cho chính mình là làm nhiều điều tốt hơn cho người khác. Làm cho người khác những gì bạn muốn. Cho người khác trải nghiệm mà bạn muốn cho chính mình; đối xử với người khác như cách bạn muốn người khác đối xử với mình.

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: SecretchinaBạn có thể thích những bài đăng này