Cổ nhân nói: “Ở đời, nhàn một chút là phúc, nhàn quá ắt thành họa”

Cổ nhân nói: “Ở đời, nhàn một chút là phúc, nhàn quá ắt thành họa”. Hầu như tất cả các loại khổ não và phàn nàn trong cuộc sống thường là những rắc rối tầm thường khi mọi người quá nhàn nhã.

1. Người nhàn ri quá thì giống như một loại st r

Cuộc sống giống như một chiếc bánh răng, càng quay thì càng linh hoạt nhưng khi nhàn rỗi thì rất dễ bị rỉ sét.

Ý nghĩa của cuộc sống là làm việc, nếu bạn chọn quá nhàn rỗi ở độ tuổi lẽ ra bạn phải vất vả, đó sẽ là nỗi thất vọng lớn nhất của cuộc đời bạn.

Một người quá nhàn rỗi bởi vì không có mục tiêu, không biết phải làm gì, càng như vậy, lại càng áy náy, ân hận. Vì quá nhàn rỗi, chúng ta không tìm thấy giá trị sống của chính mình?

Nếu nhàn rỗi quá lâu, con người sẽ “đánh giá thấp bản thân” và sinh ra chán nản. Trạng thái của cả người đang đi xuống. Nếu không bận rộn kịp thời, bạn sẽ khó thoát ra khỏi những cảm xúc tiêu cực hiện tại.

Xe lâu ngày không chạy sẽ bám đầy rỉ sét, ắc quy “yếu đi” khiến xe không nổ máy được. Con người cũng giống như một chiếc ô tô, chạy liên tục cần được nạp năng lượng, nếu không hoạt động trong thời gian quá lâu thì chiếc xe dần chết cứng và không đi được.

Tăng Quốc Phiên từng nói: “Người trung niên không nên nhàn rỗi.”

Người trung niên quá nhàn rỗi không chỉ là tai họa cho bản thân mà còn là tai họa cho cả gia đình.

2. Người nhàn ri quá s nh hưởng đến sc khe

Cuộc sống là sự vận động. Bản thân mọi thứ không ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, nhưng cảm xúc thì có.

Người xưa có câu: “Bệnh từ tâm mà ra”.

Nhiều bệnh đến từ thời gian nhàn rỗi, nội tâm là hệ “miễn dịch” tốt nhất cho một người, một người hay đau khổ, phàn nàn và lo lắng hàng ngày liệu có thể có một cơ thể tốt? Chắc chắn là không.

Người uống sữa không bao giờ khỏe bằng người giao sữa, ông chủ ngồi trong văn phòng không bao giờ khỏe bằng nhân viên chạy ngoài đường. Người quá nhàn rỗi thì trong lòng nghĩ ra nhiều chuyện, nếu người quá lười biếng thì không muốn đi đâu, dẫn đến béo phì.

Sau khi nghỉ hưu, nhiều người phát huy hết năng lượng rảnh rỗi của mình họ đi giao lưu bạn bè, tập thể dục, đọc sách trồng cây, không phải vì kiếm được nhiều tiền mà để có một cơ thể và tinh thần tốt. Quá nhàn rỗi sẽ hủy hoại một con người cả về thể chất lẫn tinh thần.

3. Người quá nhàn ri t t t t

Trên đời không có gì khó nếu bạn chăm chỉ, và mọi thứ trên đời sẽ dừng lại khi bạn lười biếng. Hầu hết những người làm biếng không phải là người không có mục đích, không có phương hướng và không có gì để làm. Đó là họ quá tham vọng, họ không có khả năng kiếm nhiều tiền, và họ không thể giữ thể diện bằng số tiền nhỏ.

Cuối cùng, họ trở nên lười biếng, gặm nhấm việc nhà mà chẳng làm được gì, và để thời gian trôi qua vô ích.

Mỗi ngày không làm việc là nỗi thất vọng lớn nhất đối với cuộc đời, lao động có hai ý nghĩa: một là kiếm tiền, hai là tồn tại với tư cách là một con người có giá trị bản thân.

Da Vinci đã nói: “Một ngày làm việc chăm chỉ có thể ngủ được một đêm ngon giấc; cả đời làm việc chăm chỉ có thể có được giấc ngủ ngon cả đời”.

Thực tế thì ai cũng hiểu chân lý này, nhưng đó chỉ là sự lười biếng và thực hiện kém mà thôi. Không chiến thắng được chính mình là bi kịch lớn nhất đời người. Chỉ bằng cách vượt qua bản thân suy đồi trong quá khứ, chúng ta mới có thể có được một tương lai tươi sáng.

4. Bn rn là liu thuc cho mi th

Bận rộn là một loại hạnh phúc, khiến chúng ta không có thời gian để đau khổ. Bạn có cảm giác rằng thời gian sẽ trôi qua rất nhanh khi bạn bận rộn không? Đó là vì thân tâm an vui.

Từ Dung từ thời nhà Thanh đã viết trong bài thơ “Thuyết phục nhân dân”:

“Một ngày dành cho nhàn rỗi, và một ngày dành cho công việc.

Tôi không thấy nghị lực của kẻ làm biếng và tôi thấy sức mạnh của cơ bắp và xương cốt của người lao động.”

Nó có nghĩa là: Tôi chưa bao giờ thấy năng lượng của một người nhàn nhã và thoải mái tăng lên, mà tôi chỉ thấy rằng một người chăm chỉ thì mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Khi một người bận rộn, họ sẽ có thu nhập tài chính và cảm thấy thoải mái, và khi họ bận rộn, cơ thể họ có thể được vận động và tràn đầy năng lượng. Nó có thể được mô tả là tốt nhất của cả hai thế giới, tại sao không làm điều đó. Khi con người bận rộn, họ sẽ không nghĩ về nó, không nhớ về quá khứ, cũng không lo lắng về tương lai, bận rộn là trạng thái tốt nhất của cuộc sống. Bận rộn là liều thuốc cho mọi thứ.

Khi tôi rảnh rỗi, chúng ta luôn nghĩ về một câu hỏi, ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Mãi cho đến khi chúng ta bận rộn, chúng ta mới nhận ra rằng cuộc sống có giá trị là do con người làm việc chăm chỉ và cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi bản thân có giá trị.

Ý nghĩa của cuộc sống là “bận rộn”, đó là cơ sở của hạnh phúc và con đường tồn tại. Chỉ khi chúng ta bận rộn, chúng ta mới có thể kiếm thức ăn trong tay và không hoảng sợ khi chúng ta gặp sự cố. Bận rộn tuy không thể đảm bảo ta sẽ giàu sang phú quý nhưng có thể đảm bảo ta không phải lo cơm ăn áo mặc hàng ngày.

Cuộc đời của một người nên được sử dụng như thế này: Khi một người nhìn lại quá khứ, họ sẽ không hối tiếc vì đã lãng phí những năm tháng của mình, cũng không xấu hổ vì không làm được gì. Vậy thì một đời là đủ!Chúng ta đừng để cuộc sống quá nhàn rỗi vì đó là một thảm họa!

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: toutiaoBạn có thể thích những bài đăng này