Nếu không muốn bị Facebook theo dõi, bạn nên tắt tính năng này ngay

Nếu không muốn bị Facebook theo dõi, bạn nên tắt tính năng này ngay

Tính năng mới này có thể giúp lưu giữ các liên kết mà người dùng đã truy cập trên Facebook. Tuy nhiên, bạn có thể tắt tính năng này nếu thấy Facebook đang theo dõi quá nhiều thông tin của mình.

Mới đây, Facebook đã cập nhật thêm một tính năng là Link History (lịch sử liên kết). Khi nhấp vào các liên kết từ Facebook hoặc Instagram, trang web sẽ dược mở ra bằng trình duyệt tích hợp trong ứng dụng chứ không phải trình duyệt mặc định của thiết bị. Lịch sử truy cập các trang web này sẽ được Facebook lưu lại.

Theo Meta (công ty chủ quản của Facebook) cho biết đây là công cụ hữu ích giúp người dùng không mất các liên kết đã truy cập từ Facebook. Meta khẳng định tính năng này không phải cách mới để theo dõi hành vi của người dùng. Tuy nhiên, khi kích hoạt tính năng lịch sử liên kết, phía Meta có thể sử dụng các thông tin của người dùng để cải thiện việc phân phối quảng cáo.

Năm 2022, Felix Krause – một nhà nghiên cứu về quyền riêng tư phát hiện ra rằng Meta đã đưa JavaScript “keylogging” đặc biệt vào trang web mà người dùng truy cập vào để công ty này giám sát tất cả các nội dung người dùng nhập và nhấn vào, trong đó có cả mật khẩu. Các ứng dụng khác như TikTok cũng làm điều tương tự với ứng dụng của họ.

Việc có sử dụng tính năng này hay không phụ thuộc vào lựa chọn của người dùng. Bạn hoàn toàn có thể tắt lịch sử liên kết nếu muốn.

Theo cam kết của Facebook, dữ liệu trong lịch sử liên kết sẽ được xóa trong vòng 90 ngày kể từ khi người dùng tắt tính này.

Cách xem lịch sử liên kết

Cập nhật ứng dụng Facebook lên phiên bản mới nhất (thông qua CH Play với điện thoại Android hoặc App Store với iPhone).

Sau khi đã cập nhật ứng dụng, bạn hãy mở Facebook lên và đăng nhập tài khoản.

Nếu không muốn Facebook theo dõi thông tin

Bấm vào biểu tượng Menu ở góc phải màn hình. Tiếp đó, chọn mục Settings and Privacy (Cài đặt và quyền riêng tư). Tại đây, bạn có thể nhìn thấy mục Link History (lịch sử liên kết). Nhấn vào mục này để xem các liên kết mình đã truy cập trước đó.

Cách tắt lịch sử liên kết

Để tắt tính năng Link History (lịch sử liên kết), người dùng có thể làm theo các bước sau.

– Mở ứng dụng Facebook trên điện thoại. Nhấn vào biểu tượng Menu ở góc phải màn hình. Chọn mục Settings and Privacy (Cài đặt và quyền riêng tư). Chọn mục Setting (Cài đặt).

Tìm mục Browser (Trình duyệt) => Tắt tùy chọn Link History (lịch sử liên kết) và chọn xóa toàn bộ dữ liệu liên quan.

facebook 02 2121

Chúc mọi người sử dụng an toàn với hướng dẫn ở bài viết của chúng tôi.

Tuệ An s/tBạn có thể thích những bài đăng này