“Cửa phải luôn mở và cửa phòng phải luôn đóng.” Sự khác biệt giữa cửa và cửa phòng là gì?

Có một thành ngữ gọi là: “Môn đăng hộ đối”. Người xưa cho rằng địa vị chính trị xã hội và địa vị kinh tế của gia đình hai bên nam nữ tương đương nhau, thích hợp cho việc kết làm thông gia. Trên thực tế, có một sự tương đương cùng là “cửa” đó là cửa và cửa phòng nhưng lại có ý nghĩa khác nhau.

Cửa thường đề cập đến cổng, lối vào chính và cửa trước. Cửa dù sao cũng là bộ mặt của ngôi nhà, cũng là nơi tụ tài phúc khí, hơn nữa còn là cửa ra vào, rất quan trọng. “Cửa phòng” dùng để chỉ cửa sau và cửa của các phòng khác được lên kế hoạch trong quá trình xây dựng ngôi nhà, những cửa khác với cửa chính được gọi là “cửa phòng”.

Dân gian có câu : “Cửa phải luôn mở, cửa phòng phải luôn đóng”. Nếu hiểu theo nghĩa đen thì cửa nhà phải luôn mở, còn cửa sau và cửa các phòng khác luôn phải đóng.

“Cửa phải luôn mở” nghĩa là gì?

“Cửa nhà lúc nào cũng phải rộng mở” bởi cửa chính là “bộ mặt” của ngôi nhà, đồng thời cũng là lối ra vào để tiếp người thân, bạn bè và khách khứa. Như lời bài hát: “Cửa nhà anh luôn rộng mở, vòng tay rộng mở đón em về”. Hầu hết thiên hạ năm châu bốn bể đều là bạn, chúng ta cứ vui lòng đón tiếp những người bạn đến chơi nhà…

Cửa luôn mở, đó là dấu hiệu của lòng hiếu khách. Thường xuyên có khách ở nhà chứng tỏ bạn có mạng lưới quan hệ tốt, sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống và công việc của bạn. Người xưa có câu: “Có thêm bạn càng dễ đi đó đây” cũng thể hiện ý nghĩa này.

Theo quan điểm của Phong thủy, “cổng và cửa nhà” lối vào để thu tài lộc và phúc khí, nên luôn được thông thoáng, điều này càng có lợi cho tài vượng. Khi nhà người khác có tiệc mừng hàng xóm đôi bên cũng có thể hưởng chút hạnh phúc.

“Cửa phòng phải luôn đóng” nghĩa là gì?

“Cửa phòng phải luôn đóng” Có nghĩa ví dụ như phòng riêng, phòng ngủ hay một số phòng khác của chúng ta thỉnh thoảng cần phải đóng cửa.

Một là ai cũng muốn có không gian riêng tư, suy cho cùng thì ai cũng có quyền riêng tư. Thứ hai là để đảm bảo an toàn, cửa sau và cửa các phòng khác đều mở, sơ hở một khi là cơ hội bị kẻ trộm hoặc kẻ có ác ý phát hiện, tài sản ít nhiều sẽ bị thất thoát.

Thực ra còn có nguyên nhân thứ ba, đó cũng là nhìn vấn đề từ góc độ Phong Thủy. Của cải và phúc khí đi vào từ cửa trước sẽ trực tiếp thất thoát ra ngoài qua cửa sau đang mở, không ai muốn nhìn thấy cảnh “phú quý bầy trước mắt” như vậy.

Điều cuối cùng câu nói muốn đề cập là “đi cửa sau” đã trở thành một thuật ngữ xúc phạm, là một trạng thái xã hội rất tồi tệ. Ở thời đại cổ nhân, khi tang lễ được tổ chức tại nhà, họ cũng đi ra ngoài bằng cửa sau thể hiện rằng “tài vận xấu” phúc khí của người ra đi không được tốt. Nếu có người tham ô muốn cầu danh bằng tiền, của cải, vật chất thường đi cửa sau, tại thời cổ đại và hiện đại là điều những điều tối kỵ trong xã hội, làm những việc không chính với lương tâm và đạo Trời.

Điều đó có nghĩa là: Nếu cửa sau luôn mở, nó có ý nghĩa mang lại những điều không may mắn bên trong ngôi nhà, và cửa sau sẽ chỉ được mở khi những người trong nhà trực tiếp cần dùng đến.

Phần kết

Như câu nói: “Cửa phải luôn mở, cửa phòng phải luôn đóng” là một mô tả về trạng thái của cuộc sống. Tổ tiên cũng khuyên mọi người: Đừng mãi nghĩ đến chuyện “đi cửa sau” đó là suy nghĩ của những kẻ tiểu nhân, lòng dạ tham lam, ích kỷ, không phải người quân tử, những kẻ xấu xa, điều này không những vô trách nhiệm với bản thân mà còn không công bằng với người khác. Làm người thì phải ngay thẳng, làm việc chính đáng hưởng thành quả bằng công sức của mình, thì mới tồn tại được, vậy mới đúng với đạo người và đạo Trời.

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: SecretchinaBạn có thể thích những bài đăng này