Hai trường hợp Trời phạt tội bất hiếu trở thành súc sinh

Cổ nhân nói: “Trăm việc thiện chữ hiếu đứng đầu”. Khổng tử tin rằng lòng hiếu thảo là nền tảng của mọi đạo đức và là đức hạnh hoàn hảo. Triều đình các triều đại đều rất coi trọng đạo hiếu, lăng mộ của vị hoàng đế khai quốc Chu Nguyên Chương đời nhà Minh được gọi là Lăng Tiểu Linh, hoàng hậu cũng được gọi là Hoàng hậu Hiếu Từ, ông là người con hiếu thảo không chỉ được triều đình khen ngợi, mà còn được Trời che chở. Ngược lại, những kẻ bất hiếu với cha mẹ sẽ bị thế gian hắt hủi, thậm chí bị Trời trừng phạt!

Người vợ ác chở thành chó

Mẹ của Lý Sinh ở Hình Châu không chỉ già mà còn bị mù, cuộc sống rất bất tiện, may mắn thay Lý Sinh rất hiếu thảo và chăm sóc mẹ rất tốt. Mỗi lần Lý Sinh ra ngoài đều lo lắng rằng vợ mình là Kim phu nhân sẽ không phục vụ tốt cho mẹ mình nên luôn hỏi han cô nhiều lần trước khi rời đi. Chồng vừa đi, Kim phu nhân bỏ ngoài tai lời chồng nói, không làm tròn bổn phận của một người con dâu khiến mẹ chồng rất không hài lòng, hết lần này đến lần khác phàn nàn, cô Kim cảm thấy bực bội.

Vào ngày này, tình cờ là đến giờ làm bánh xèo cho mẹ chồng ăn, cô Kim nhìn thấy cục đất bẩn do một đứa trẻ nghịch bày ra, trong lòng cảm thấy ác ý với mẹ chồng nên đã nhét đất vào bánh làm nhân cho mẹ. Đến bữa, bà ăn được một nửa thì thấy bẩn, không ăn được nên lén giữ nửa còn lại, đợi con trai về. Sau khi Lý Sinh trở về nhà, thấy vợ đưa đồ ăn bẩn cho mẹ mình, anh ta đã cầm gậy đuổi đánh vợ, Kim bỏ chạy, Lý Sinh dù tìm kiếm thế nào cũng không thấy.

Đúng lúc này, có người đến nói với anh rằng: “Hôm qua cô Kim phu nhân đã chạy vào chùa Quan Vương.” Vì vậy, Lý Sinh vội vã đến chùa, chỉ thấy một con chó nằm dưới bàn hương, hai mắt mở to. Lý Sinh không dám lại gần nên gọi bố mẹ cô Kim đến xem, lúc này chú chó rơm rớm nước mắt nói: “Đáng lẽ con không nên cho mẹ chồng ăn đồ bẩn, con đã biến thành chó khi con vào chùa.” Sau vài ngày thì con chó chết.

Bất hiếu với mẹ chồng và nhà sư trở thành bò 

Xưa có một người phụ nữ tên là A Ly, có một người con trai ra ngoài làm ăn đã nhiều năm không về, ở nhà chỉ có bà lão và cô con dâu tên Tiểu Quân. Nhà bà lão nấu ngày hai bữa cơm, bà lão ăn cơm (gạo làm từ lúa mì xay), còn bản thân cô con dâu ăn cơm trắng từ lúa. Bà A Ly trái ý con dâu một chút sẽ bị con dâu sỉ nhục, thậm chí không cho ăn cơm, nhưng bà A Ly luôn nhẫn nhục mà không dám lên tiếng.

Một hôm, cô con dâu sang chơi nhà hàng xóm, chỉ có một mình bà A Ly ở nhà, lúc này có một vị hòa thượng đến cửa xin ăn, cơm trắng trong bếp. Thì bà nói: “Đây là đồ của con dâu, cô con dâu ăn nên ta không dám đưa cho nhà sư, sợ con dâu trở về sẽ mắng ta. Ta chỉ có cơm làm bằng lúa mỳ xay cho buổi sáng, còn một ít để đến bữa trưa, nhà sư hãy ăn đi”. Nhà sư chưa kịp trả lời thì đã nghe tiếng cô con dâu Tiểu Quân từ ngoài đi vào.

Thấy nhà sư đi xin ăn vội vã rời đi,  nhưng Tiểu Quân chạy lại tức giận nói: “Nếu ông muốn cơm của tôi, ông có thể cởi áo cà sa để đổi lấy.” Nhà sư lập tức cởi áo cà sa. Cô con dâu Tiểu Quân mặc áo cà sa vào người, nhưng nhà sư đột nhiên biến mất, và chiếc áo cà sa biến thành da bò, dính chặt vào người không thể cởi ra được nữa, trước ngực mọc ra rất nhiều sợi lông bò và nhanh chóng bao phủ toàn bộ cơ thể. Có người vội vàng chạy đi tìm cha mẹ của Tiểu Quân, khi cha mẹ cô ta nơi thì cả người cô đã biến thành một con bò!

“Hiếu kính” với cha mẹ là điều thiện đầu tiên cần phải làm trong trăm điều thiện trong cuộc sống. Nếu không làm được người con hiếu thảo thì dù có làm việc gì cũng không được ai tôn trọng, vận may rủi tự nhiên từ đâu kéo đến, ông Trời cũng không dung thứ cho những kẻ bất hiếu. Vậy nên hãy tu dưỡng đạo đức, hiếu kính cha mẹ tự trong tâm của mình. Nên đối xử ôn hòa với họ, quan tâm họ từ trái tim, khiến họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Hiếu kính cha mẹ chính là từ trong cuộc sống thường ngày mà nên, hãy yêu thương cha mẹ khi cha mẹ còn sống và chúng ta có thể báo hiếu được cho cha mẹ.

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: SoundofhopeBạn có thể thích những bài đăng này