Mọi thứ trong cuộc sống đều được đổi lấy từ đức hạnh

Con người ngày nay thường vui mừng khi thấy đủ loại lợi lộc, cho rằng đây là biểu hiện của may mắn, là điềm tốt để thuận buồm xuôi gió, là minh chứng của sự thịnh vượng. Vì chút lợi lộc này mà con người ngày nay lừa lọc khắp nơi, nhưng họ không biết rằng càng làm điều xấu thì vận may càng hao hụt, cuộc sống có giàu sang phú quý hay không mọi thứ đều được đổi lấy từ đức hạnh.

Khi ngược dòng trở thành xu hướng chủ đạo, ngày nay càng có nhiều người, từ oán hận đến đố kỵ dám hy sinh cả thân tâm để tranh đoạt danh lợi, trở nên có danh tiếng cho chính mình. Khi nhiều người đang sống một cách thực tế như vậy, thì đâu biết rằng hàng ngàn cặp mắt trên bầu trời đang quan sát tất cả những điều họ làm.

Đạo trời uy nghiêm, sẽ cân bằng mọi chúng sinh theo lời nói thiện ác và nghiệp chướng. Tất cả mọi thứ trong cuộc sống đều được đổi lấy từ đức hạnh. Con người không thể nhìn thấy những biểu hiện của sự tổn hại về đạo đức, nhưng con người phải tự mình trải qua đủ loại những rắc rối sau khi tổn hại về mặt đạo đức. Nếu đạo đức của họ bị hủy hoại đến cùng cực, họ sẽ không thể sống thêm một ngày nào nữa, và họ sẽ không bao giờ có thể hưởng được vinh quang sau khi chết sẽ nhận được hình phạt như câu nói: “Thiện ác hữu báo, ác hữu ác báo”.

Tất cả những lợi ích trong cuộc sống đều được đổi lấy từ đức hạnh

Tất cả những gì một người gặp phải trong đời, dù là may mắn hay bất hạnh, đều có liên quan đến những gì người đó đã làm trong đời. Tất cả những gì có được đều là do nghiệp  tạo thành, nhưng không phải nghiệp nào cũng được quả báo tốt, mà nghiệp nào đủ để tích đức thì sẽ được quả báo tốt – có đức hạnh hay không quyết định nghiệp thiện hay ác.

Được và mất từ ngoại vật chưa chắc đã là điều tốt

Đôi khi, giữa được và mất, được ngoại vật chưa chắc đã là điều tốt, mất đi ngoại vật chưa hẳn là điều xấu. Cho nên, người nếu quá tham lam mà không biết buông bỏ, thì dù giữ lấy ngoại vật cũng không lấy lại được đức đã mất, đó là một sự lãng phí lớn nhất của đời người.

Cuộc đời là sự luân hồi

Cuộc đời luân hồi từ đời này sang đời khác, nên bất cứ được hay mất, tốt hay xấu, thiện hay ác, đều sẽ bị phản ánh trong suốt cuộc đời.

Con người không thể xóa đi quá khứ và luân hồi, vì vậy dù có luân hồi ở kiếp sau cũng sẽ phải trả nghiệp của kiếp trước và phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành động của mình bất cứ lúc nào.

Tục ngữ có câu: “Thiện hữu thiện báo, ác hữu ác báo.”

Khi chúng ta hiểu rằng cái gốc của những gì chúng ta đạt được nằm ở đức hạnh, thì mọi việc xảy ra trong cuộc đời chúng ta đều ý thức và hiểu rằng: Những gì xảy ra hôm nay là nhân của các kiếp trước bởi “gieo nhân nào, gặt quả nấy”. Vì vậy, chúng ta sẽ không hy vọng một cách mù quáng vào những phần thưởng tốt đẹp, mà hãy nhận ra rằng việc trau dồi đức hạnh trong cuộc sống là điều quan trọng nhất.

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: SecretchinaBạn có thể thích những bài đăng này