Dây thần kinh phế vị: Kích thích dây thần kinh sọ dài nhất có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn

Cơ thể của bạn dựa vào sự giao tiếp chặt chẽ giữa các giác quan, cơ quan, cơ, não, v.v. và một trong những con đường giao tiếp quan trọng nhất là dây thần kinh phế vị. 

Dây thần kinh phế vị đi vào “trạng thái” tốt hơn, có thể tác động sâu sắc đến sức khỏe thể chất của bạn.

Dây thần kinh phế vị dây thần kinh sọ, chạy từ thân não qua tủy sống đến bụng. Nó lan rộng ra ngoài và ảnh hưởng đến nhiều cơ quan.

Dây thần kinh phế vị, còn được gọi là dây thần kinh sọ thứ X và dây thần kinh phổi và dạ dày, là thành phần chính của hệ thần kinh phó giao cảm. Hệ thống thần kinh phó giao cảm là một phần của hệ thống thần kinh tự động. Hệ thống thần kinh tự động cũng bao gồm hệ thống thần kinh giao cảm.

Khi gặp trường hợp khẩn cấp, hệ thần kinh giao cảm sẽ kích hoạt phản ứng “chiến đấu/bỏ chạy”, trong khi hệ thần kinh phó giao cảm làm dịu các phản ứng khẩn cấp khác nhau của cơ thể sau khi nguy hiểm đi qua. 

Cảm giác an toàn sẽ kích hoạt phần trước (bụng) của dây thần kinh phế vị, trong khi nguy hiểm sẽ kích hoạt phần sau (mặt lưng). Khi dây thần kinh phế vị khỏe mạnh, nó sẽ hướng dẫn cơ thể phản ứng một cách tỉnh táo và thích hợp.

Chức năng của dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị được đặt tên theo từ tiếng Latin có nghĩa là “lang thang”, điều này phù hợp vì nó ảnh hưởng đến nhiều cơ quan và chức năng trong cơ thể. Nó thực hiện hai loại chức năng:

Cảm giác: Bao gồm các cảm giác ở da, cơ và các cơ quan.

Vận động: Bao gồm nuốt, tiêu hóa, thở, ho, nôn mửa và nhịp tim.

Dây thần kinh linh hoạt này cũng tham gia vào phản ứng chiến đấu/bỏ chạy và quyết định cách cơ thể phản ứng với căng thẳng một cách lành mạnh. Âm thanh (hoạt động) thần kinh phế vị khỏe mạnh thường đại diện cho cả sự điều hòa cảm xúc và sức khỏe thể chất.

Cách kích thích dây thần kinh phế vị

Điều này gợi ý rằng bạn nên cố gắng giữ cho dây thần kinh phế vị của mình khỏe mạnh.

Bạn có thể làm điều này bằng cách kích thích dây thần kinh phế vị, mang lại cảm giác bình tĩnh và thư giãn, giảm nhịp tim và thở chậm lại. Dưới đây là một số cách bạn có thể kích thích dây thần kinh phế vị tại nhà.

Tập thể dục: Hoạt động thể chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc tăng trương lực phế vị. Một nghiên cứu quan sát những người có vấn đề về tim cho thấy liệu pháp tập thể dục làm tăng trương lực phế vị và giảm hoạt động của hệ thần kinh giao cảm, từ đó cải thiện nhịp tim.

Thiền định: Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy thực hành thiền chánh niệm có thể cải thiện nhịp tim và chất lượng giấc ngủ. Trong một nghiên cứu khác, những người tham gia chương trình thiền định về lòng yêu thương nhân ái kéo dài sáu tuần cho thấy sự cải thiện về âm đạo, trong khi những người chưa tham gia chương trình cho thấy không có sự cải thiện nào.

Hát hoặc ngâm nga: Khi bạn hát hoặc ngâm nga, bạn đã kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, làm chậm nhịp thở và tăng sự thay đổi nhịp tim. Tụng kinh cũng mang lại những lợi ích tương tự.

Yoga: Hoạt động này kích hoạt hệ thống thần kinh phó giao cảm, có thể hỗ trợ lưu lượng máu, tiêu hóa và nhịp tim.

Hít thở chậm và sâu: Nghiên cứu cho thấy tập thở sâu, chậm có thể cải thiện trương lực phế vị và giảm lo lắng.

Thư giãn: Các hoạt động thư giãn và xoa dịu có thể giúp cải thiện trương lực thần kinh phế vị, cho dù đó là Thái Cực Quyền, giao lưu với bạn bè, đọc sách để thư giãn hay một số mẹo giảm căng thẳng nêu trên.

Súc miệng: Lợi ích của việc súc miệng cũng tương tự như ca hát hoặc ngâm nga.

Theo nhà tâm lý học lâm sàng, Tiến sĩ Glenn Doyle, “Dây thần kinh phế vị chạy sâu vào trái tim, ruột và giọng nói của chúng ta…. Khi chúng ta nói, la hét, hát, dây thần kinh phế vị sáng lên như một cây thông Noel. Đối với nhiều người trong chúng ta, đó là lý do tại sao những hoạt động này là một trong những cách để bạn trút bỏ cảm xúc và thư giãn”.

Tổng kết

Dây thần kinh phế vị khỏe mạnh là điều cần thiết cho chức năng tối ưu và sức khỏe tổng thể của nhiều hệ cơ quan. Hãy chăm sóc cơ thể bạn bằng nhiều hoạt động kích thích dây thần kinh phế vị nhất có thể!

Đôi nét về tác giả: Lisa Roth Collins là chuyên gia dinh dưỡng toàn diện đã đăng ký và là giám đốc tiếp thị của trang web sức khỏe Natural Savvy.

Bài viết này ban đầu được đăng trên tạp chí Natural Savvy và được The Epoch Times cho phép in lại.

Theo Zhao Ziji- NTDTV tiếng Trung

Thiện Tâm biên dịch

Bạn có thể tận hưởng những lợi ích của thiền định thông qua lớp học thiền online miễn phí tại đây.Bạn có thể thích những bài đăng này