Năm Dần kể chuyện nguồn gốc hình chữ Vương ‘王’ trên trán hổ!

Năm Dần kể chuyện nguồn gốc hình chữ Vương ‘王’ trên trán hổ!

Khi hổ lập công xong trở trở về Thiên Cung, Ngọc Hoàng đã vinh danh hổ bằng cách vẽ một đường dọc trong ba đường ngang, tạo thành ký tự “王” (vương) trên trán của nó…

Chuyện kể rằng thời xa xưa, 12 con giáp trong 12 cung Hoàng đạo không có hổ, mà lúc đó ở vị trí thứ ba sau Tý, Sửu là Sư tử cơ.

Và lúc đó, Sư tử mang tiếng xấu vì rất hung dữ và khét tiếng trên núi. Hơn nữa các loài động vật sinh sống hoang dã và gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng cho loài người.

Nguồn gốc 3 vết ngang uy dũng

Ngọc Hoàng muốn giao cho 1 con xứng đáng, mà có thể dẹp yên các loài động vật, đem lại bình yên cho con người. Hổ đang trông coi cung Thiên Bình, được giao nhiệm vụ đầy trọng trách này.

Khi xuống trần gian, hổ lần lượt thách đấu và đánh bại từng con một bằng những kỹ năng mạnh mẽ của mình.

Điều này khiến những con vật khác phải trốn trong rừng sợ hãi. Thế giới trở nên hòa bình và loài người cảm ơn những nỗ lực của hổ.

Khi hổ trở về Thiên Cung, Ngọc Hoàng đã tôn vinh hổ bằng cách vẽ một đường dọc trong ba đường ngang, tạo thành ký tự “王” (vương) trên trán của hổ.

Năm Dần kể chuyện nguồn gốc hình chữ Vương '王' trên trán hổ2
Ký tự “王” (vương) trên trán của hổ khá rõ nét trong các tranh cổ Trung Quốc

Hoa văn trên trán hổ là chữ Hán có nghĩa là “vương” 王 (phát âm là “wáng”) gồm một vạch dọc và ba vạch ngang. Ba đường ngang tượng trưng cho trời, đất và người. Trong thời cổ đại, những vị cai trị tối cao của các triều đại Hạ, Thương và Chu được gọi là vương (王).

Tên gọi Chúa sơn lâm

Vương cũng là từ gọi tương đương với Vua, Chúa, bá chủ một vùng. Nhiều người hay gọi hổ là Chúa sơn lâm, chỉ chỉ mạnh mẽ và uy dũng nhất núi rừng.

Hổ có một vị trí vô cùng đặc biệt trong lịch sử xưa, tượng trưng cho sự may mắn, gợi lên cảm giác tôn trọng và ngưỡng mộ.

Trong số các thần thú trong thần thoại xưa mà mọi người coi là linh vật bảo vệ, chẳng hạn như rồng, phượng hoàng, và kỳ lân, nhưng chỉ có hổ xuất hiện trên thế gian con người…

tạo thành ký tự “王” (vương) trên trán của hổ 34
Người xưa gọi vị tướng có tài năng là “hổ tướng”

Người xưa gọi một vị tướng có tài năng là “hổ tướng”, một người lính dũng cảm là “chiến binh hổ” và một người trẻ tràn đầy năng lượng là “chú hổ nhỏ”.

Thành ngữ về hổ

“Ngọa hổ tàng long”, thành ngữ này cũng là tiêu đề của một bộ phim nổi tiếng, dùng để chỉ tài năng tiềm ẩn của ai đó hoặc những người giỏi mà tài năng chưa được công nhận. Họ có thể, vì nhiều lý do khác nhau, sống không được chú ý trong xã hội cho đến khi thời đại của họ qua đi.

“Như hổ thêm cánh”, thành ngữ có nghĩa là được một đấng quyền năng giúp đỡ để trở nên mạnh mẽ hơn.

“Sinh long hoạt hổ”, mô tả một ai đó hoặc một thứ gì đó tràn đầy sức sống, giống như một con rồng sống động và một con hổ mạnh mẽ.

“Mãnh hổ xuất sơn”, mô tả một người hành động dũng cảm và nhanh nhẹn.

Năm Nhâm Dần, chúc cho không chỉ những người tuổi dần, mà ai ai cũng có nghị lực mạnh mẽ, quyết đoán và bình tĩnh trước khó khăn, dễ dàng chiếm được lòng tin của người khác, có được uy dũng như chú hổ trong truyền thuyết kia…

Thái An biên dịch

Nguồn: theepochtimesBạn có thể thích những bài đăng này