Sự im lặng của người tốt

Sự im lặng của người tốt

 

Người tốt xung quanh ta có rất nhiều nhưng đôi khi lòng tốt của họ diễn ra trong im lặng và chúng ta không thể biết được.

Chiếc ghế không có chủ 

Vào một dịp nghỉ tết nọ, trên chuyến tàu từ Hàng Châu đến Thành Đô – Trung Quốc, lượng khách đông vượt quá lượng ghế ngồi. Một cụ ông ngồi bên cửa sổ đang vui vẻ kể về sự may mắn của mình với người ngồi bên cạnh. Chuyện là ông mua loại vé không bao gồm chỗ ngồi, nhưng khi lên tàu lại chiếm được một cái ghế. Ông cũng không ngờ rằng, cho tới lúc tàu chạy mà vẫn không thấy ai tới lấy chỗ.

Có một số người đứng chen chúc nhau trên lối đi cạnh chỗ ngồi của ông già. Trong đó có một cô gái khoảng trên dưới 20 tuổi, vóc dáng gầy gò. Cô bị những hành khách qua lại chen chúc xô đẩy đến tội nghiệp.

Nhìn thấy tình cảnh này, ông lão ân cần hỏi: “Con gái, trông con đứng vậy tội nghiệp quá, con nên đến sớm lên tàu giống ta đây này. Ta đã chiếm được một chiếc ghế. Con xuống ga nào?”

– “Cháu không sao đâu ông ạ. Cháu xuống Kinh Môn.”

– “Thế thì phải đến chiều mai mới tới nơi, xa như vậy cứ đứng mãi làm sao được?” – Ông lão lắc đầu tỏ vẻ lo lắng.

(ảnh: Saostar).

Dạ, cháu cảm ơn ông – Cô gái ngọt ngào trả lời, vẻ mặt đầy sự cảm kích. 

Một lúc sau, nhân viên trên tàu bắt đầu soát vé. Người soát vé nhìn vào tấm vé của cô gái và hỏi một cách ngạc nhiên: “Vé của em chẳng phải có ghi rõ ghế ngồi mà? Sao em không vào chỗ ngồi?”

Cô gái mỉm cười nhìn về phía ông cụ và nói nhỏ: “Ông cụ hơn 70 tuổi rồi, đứng suốt cả quãng đường sẽ không chịu nổi mất.”

Sự im lặng của người tốt

Người soát vé tỏ vẻ khó hiểu: “Em không nói với ông ấy à? Ông cụ không biết ngồi chỗ của em à?”

– “Làm sao em có thể mở miệng nói được? Ông cụ biết sẽ không ngồi nữa.” – Cô gái nói với âm lượng thật nhỏ, cố ý để mọi người không nghe rõ.

Người soát vé quay lại nhìn ông già đang say ngủ, rồi trả lại tấm vé cho cô gái và nói nhỏ: “Đi với anh tới chỗ nhà ăn, anh tìm chỗ ngồi cho em”.

Vài người xung quanh đã nghe được câu chuyện, họ liền nhường đường cho cô gái bước đi một cách thán phục. Cô gái cúi xuống, lấy chiếc nạng ra khỏi gầm ghế. Hoá ra, cô ấy lại còn đang bị thương ở chân. Những người đang cảm động bởi câu chuyện của cô gái, họ tiếp tục bị ‘giáng’ thêm một cú đánh bất ngờ, trong lòng càng thêm xúc động.

Nhường ghế cho người già, trẻ em nhỏ và phụ nữ mang thai là một văn hoá tốt đẹp (ảnh: Saigonvina).

Cô gái đang bị đau, nhưng vì thương cụ già mà không nỡ lấy lại chỗ ngồi mình đã mua. May thay anh soát vé đã kịp nhận ra và tìm cho cô một chỗ ngồi tử tế.

Lòng tốt chân chính

Làm người lương thiện không dễ dàng. Nhưng vẫn có những người, họ có thể quan tâm đến người khác ngay cả khi tình cảnh của họ cũng không khá hơn. Sống trên đời, liệu có ai chưa từng bị tổn thương? Và thông thường chúng ta sẽ lấy lý do “tôi cũng khổ” để trở nên ích kỷ.

Một triết gia nổi tiếng đã từng nói: “Chúng ta kiên trì với một sự việc, không phải vì để có được kết quả tốt đẹp cho mình, mà bởi vì chúng ta tin chắc rằng mình đang làm điều đúng đắn”. Cô gái trong câu chuyện trên chính là một người như vậy.

Và khi mỗi người trong chúng ta đều sẵn sàng ghé vai gánh chịu trách nhiệm thì người tốt sẽ không phải chịu thiệt thòi. Giống như cô gái nhường ghế cho ông lão và anh soát vé đã dắt cô đi tìm một chỗ ngồi khác.

Vội vàng trách móc thường đi kèm sự hối hận

Trên trang mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, một cô gái đăng dòng trạng thái: “Nếu không được trả lời khi gọi ship đồ ăn, các bạn hãy nhớ kiểm tra tin nhắn. Đừng vội mất bình tĩnh như tôi. Cũng đừng vì thời gian giao hàng hơi muộn mà tùy tiện đánh giá người giao hàng làm việc kém. Vì người giao hàng có thể bị điếc”.

(ảnh minh hoạ: Supership).

 Chuyện là, cô gái đã vô cùng áy náy và hổ thẹn khi bản thân lỡ làm tổn thương một người giao hàng. Vì người shiper bị điếc nên anh ấy không thể nghe được cuộc gọi. Tuy nhiên anh kiếm sống dựa vào sức lao động chân chính và anh ta không cố ý để khách hàng phải chờ đợi. 

Vậy là, cô đã đăng lời xin lỗi trên mạng với mong muốn nhiều người biết rằng công việc của những người giao hàng cũng có lúc không thuận lợi. Nếu có thể chúng ta hãy thông cảm cho sự chậm trễ của họ.

Hiệu ứng lan tỏa của lòng tốt

Nếu hôm nay, chúng ta sẵn sàng nói lời cảm ơn với những người mưu sinh bằng nghề nghiệp chân chính; thì chẳng phải họ sẽ cảm thấy công việc của họ thật tốt đẹp và cuộc sống này còn có những người trân trọng sự đóng góp sức lao động chân chính cho xã hội này hay sao?

Kỳ thực, khi một người nhận được lời cảm kích từ người khác, hay cảm nhận được sự tôn trọng, yêu mến, che chở từ những người xung quanh, họ sẽ cảm thấy cuộc sống thật ý nghĩa. Và rồi họ sẽ cảm thấy hạnh phúc. Khi hạnh phúc, họ sẽ trân quý công việc của mình, họ sẽ làm việc hiệu quả hơn, thái độ làm việc của họ sẽ trở nên dễ chịu và thậm chí họ có thể sẵn lòng dang tay giúp đỡ những người khác.

(ảnh: Trithuc).

Nếu bạn sẵn sàng xin lỗi và thay đổi tính khí không tốt của mình; nếu bạn sẵn lòng cho người từng bị bạn làm tổn thương biết bạn đã ân hận như thế nào; bạn chắc chắn sẽ bất ngờ trước những thay đổi kỳ diệu. Bởi đôi khi, chỉ một câu nói xuất phát từ trong đáy lòng, bạn cũng có thể giúp cho gánh nặng của người khác được nhẹ bớt.

Xung quanh bạn có rất nhiều người tốt, có điều nhiều khi lòng tốt của họ diễn ra trong im lặng và bạn không đủ tinh tế để nhận ra. Tuy nhiên, điều đó không quan trọng. Bạn không nhất thiết phải tìm kiếm xem ai là người tốt để nói lời cảm kích và kết giao. 

Khi cảm nhận được tình yêu thương người khác, thông thường chúng ta sẽ đáp trả, phải vậy không? Chính vì thế, thay vì tìm kiếm, điều dễ hơn là chúng ta hãy tự biến mình thành một người tốt. Nếu ai nấy đều có mong muốn bản thân nên thay đổi để trở nên tốt hơn, như vậy, cuộc sống của chúng ta sẽ tốt đẹp biết nhường nào.

Minh Nguyệt biên dịch

Nguồn: Aboluo Wang

 Bạn có thể thích những bài đăng này