4 dấu hiệu bất thường ở tay – Cảnh báo điều gì?

4 dấu hiệu bất thường ở tay – Cảnh báo điều gì?

Móng tay tiết lộ nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe của con người. Khi móng tay có những biểu hiện bất thường thì cần phải đặc biệt chú ý. Nhận thức về sức khỏe của móng tay có thể cho bạn một cảnh báo sớm về một vấn đề nghiêm trọng cần sự chú ý của cơ thể.

1. Các vệt đỏ dưới móng tay

Các đường màu đỏ nhạt hoặc hơi nâu xuất hiện trên một phần của móng tay có thể là dấu hiệu cảnh báo của tình trạng nhiễm trùng tim hay còn được gọi là viêm nội tâm mạc do vi khuẩn. Tình trạng này xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng xâm nhập vào máu và di chuyển đến tim. Sau đó, chúng có thể tấn công các van tim và gây viêm ở lớp lót bên trong tim, gây ảnh hưởng tới chức năng bơm máu của tim.

407633354 331208439730386 2073976436438820084 n
Vệt sẫm màu trên móng tay do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có u hắc tố dưới móng.( Ảnh: VTC)

Ngoài dấu hiệu ở móng tay, tình trạng đau ngực khi thở, khó thở, đau khớp và cơ cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng nhiễm trùng tim. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, nhiễm trùng tim có thể gây ra các biến chứng đe dọa đến sức khoẻ.

2. Móng tay thâm tím

Một số người xuất hiện tình trạng bị bầm tím dưới móng tay và không mảy may nghi ngờ gì về dấu hiệu này. Tuy nhiên, nếu vết bầm tím xuất hiện trong thời gian dài và không biến mất thì có khả năng đó là dấu hiệu cảnh báo ung thư.

Móng tay bầm tím có thể là bị Ung thư hắc tố.
Móng tay bầm tím có thể là bị Ung thư hắc tố. ( Ảnh: nhipsongsuckhoe.)

Bác sĩ Christine Ko, bác sĩ da liễu tại trường Y trực thuộc Đại học Yale, Mỹ cho biết: “Thông thường mọi người chỉ nghĩ mình bị va đập vào đâu đó nên mới có vết bầm tím dưới móng tay, nhưng nếu bạn không hề bị va đập ở tay mà các vết sậm màu vẫn xuất hiện dưới móng thì đó thường là một dấu hiệu xấu”.

Khi mắc ung thư da dưới móng tay, bệnh sẽ tạo ra một đốm đen hoặc vết sẫm màu. Các vết này thường sẽ không biến mất. Ung thư da dưới móng tay tương đối hiếm gặp và nếu được phát hiện sớm thì khả năng điều trị khỏi tương đối cao.

3. Lòng bàn tay đỏ bất thường

Thông thường mọi người thường cho rằng lòng bàn tay hồng hào là dấu hiệu của sự khỏe mạnh. Tuy nhiên, lòng bàn tay hồng hào của người khoẻ mạnh và lòng bàn tay đỏ bất thường do gan gặp vấn đề hoàn toàn không giống nhau.

407936381 331209166396980 56381367264328207 n
Ảnh:tamanhhospita

Tình trạng lòng bàn tay đỏ bất thường hay còn được gọi là lòng bàn tay son là một trong những dấu hiệu cảnh báo chức năng gan gặp vấn đề, có thể là bệnh gan mạn tính hoặc xơ gan.

Tình trạng này sẽ khiến da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay có màu đỏ nhưng giữa lòng bàn tay lại có màu trắng. Các vết đỏ có thể xuất hiện lốm đốm trên lòng bàn tay, khi ấn vào vùng da bị đỏ sẽ chuyển sang trắng và sẽ chuyển về màu đỏ khi buông tay ra. Các vùng da bị đỏ không gây đau nhức hay bong tróc.

Các bệnh lý liên quan đến gan như xơ gan, bệnh Wilson, ung thư gan đều có thể gây ra tình trạng đỏ lòng bàn tay bất thường. Nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 23% những người bị xơ gan có xuất hiện triệu chứng lòng bàn tay đỏ.

4. Ngón tay dùi trống

Móng tay phình to, cong lên bất thường, phần gốc móng trở nên mềm và vùng da cạnh móng trở nên sáng bóng có thể cảnh báo bạn đang mắc ung thư phổi. Tình trạng móng tay phình to còn được gọi là ngón tay dùi trống.

Theo Tổ chức nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, có khoảng hơn 35% số người mắc ung thư phổi có triệu chứng ngón tay dùi trống.

407783668 331209339730296 5035073334299547587 n
Móng tay dùi trống cảnh báo ung thư phổi. (Ảnh: medigoapp)

Theo một nghiên cứu tại Thư viện Y học Quốc gia, Mỹ ngón tay dùi trống là một triệu chứng xảy ra ở khoảng 5 – 15% những người mắc ung thư phổi.

Ngoài ung thư phổi, các vấn đề sức khoẻ như xơ gan, bệnh tim, bệnh Crohn (một loại bệnh viêm đường ruột), một số bệnh ung thư khác hoặc vấn đề di truyền đều có thể gây ra triệu chứng ngón tay dùi trống.

Tuệ An tổng hợpBạn có thể thích những bài đăng này