Mạc Ngôn cảnh báo: Có hai dấu hiệu dễ thấy ở những người trung niên kém năng lực

Là một nhà văn văn học ưu tú, Mạc Ngôn còn được biết đến như một nhà văn nông thôn tiêu biểu bởi các tác phẩm của ông đầy hoài niệm sâu sắc, bộc lộ những cảm xúc chân thực, với hàng loạt tác phẩm, ông lần đầu tiên đại biểu người dân trong nước đoạt giải Nobel văn học.

Mạc Ngôn đã ngoài năm mươi nhìn lại quá khứ, chứng kiến ​​quá nhiều người và sự kiện nên đã viết cuốn “Vãn thục đích nhân”, thông qua việc miêu tả 12 câu chuyện khác nhau, cuốn sách hé lộ cho chúng ta thấy sự bất công mà người dân phải gánh chịu, đồng thời thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau của xã hội, truyền tải những chân lý khác nhau của cuộc sống và trí tuệ trong cách đối nhân xử thế trên thế giới.

Ví dụ, Mạc Ngôn đã đưa ra quan điểm của riêng mình về cách cư xử của những người kém năng lực trong cuốn sách “Vãn thục đích nhân”.

“Người kém năng lực, vừa nhìn là biết” Mạc Ngôn cảnh cáo: Có hai dấu hiệu dễ thấy ở người trung niên năng lực kém, nếu như chiếm một cái cũng khó có tiền đồ!

1. Dễ từ bỏ chính mình

Mạc Ngôn đã nói trong cuốn sách “Vãn thục đích nhân”: Có một kiểu người trong thế giới này, có lẽ vì họ đã chứng kiến ​​một số sự thật xã hội quá sớm nên họ chọn cách trốn chạy, những người như vậy dễ dàng từ bỏ bản thân vì một chút thất bại và đầy suy nghĩ bi quan về cuộc sống.

Vì vậy, theo quan điểm của Mạc Ngôn, một trong những dấu hiệu của người trung niên kém năng lực là họ “dễ từ bỏ chính mình”, những người như vậy không thể chịu được áp lực lớn từ gia đình, và sự nghiệp,… chứ đừng nói đến việc trở thành trụ cột của gia đình, bứt phá trong sự nghiệp, hoàn thiện bản thân và chiến thắng chính mình, dù họ có làm gì thì cũng khó có thể thành công.

Còn những người có triển vọng thì dù gặp nhiều thất bại nhưng sau mỗi thất bại lại càng dũng cảm hơn và không bỏ cuộc vì những khó khăn nhất thời, những người như vậy có trách nhiệm và có nhiều khả năng thành công hơn.

2. Không tự nhận thức được bản thân

Mạc Ngôn nói: “Chỉ khi con người biết mình ngu ngốc, họ mới trở nên khiêm tốn từ tận đáy lòng, còn không họ sẽ kiêu ngạo, cậy tài khinh người và hung hãn, cho nên nói người trưởng thành mới có thể sống bình thản, bình yên hơn”. Hiểu một cách khác là khi chúng ta sống trên đời này, nếu mù quáng ngu dốt sẽ trở nên kiêu ngạo, chỉ có thay đổi được sự thiếu hiểu biết của mình thì chúng ta mới trở nên khiêm tốn, trưởng thành và làm việc mới có thể thành thục ổn trọng.

Vì vậy, Mạc Ngôn cho rằng một trong những dấu hiệu của người trung niên kém năng lực là họ “không tự nhận thức được bản thân”, những người như vậy rất kiêu ngạo và dễ trở nên ngạo mạn vì một vài thành tích và không thể lắng nghe ý kiến ​​​​của người khác. Dù là trong sự nghiệp hay trong cuộc sống, họ cũng rất khó có thể phát triển lâu dài, cuộc sống chắc chắn sẽ suy bại.

Kỳ Mai biên dịch
Vương Hòa – aboluowangBạn có thể thích những bài đăng này