Quả táo ngọt, mọng nước hay không, nhìn thoáng qua là biết, lời khuyên của người làm vườn

Quả táo ngọt, mọng nước hay không, nhìn thoáng qua là biết, lời khuyên của người làm vườn

Táo đang vào mùa tháng 1. Khi mua táo, đừng chỉ nhìn vào kích cỡ, tôi sẽ mách bạn 3 mẹo để chọn táo đạt chuẩn, vỏ mỏng, giòn, ngọt và mọng nước.

Táo là một loại trái cây giàu chất dinh dưỡng, vị ngọt, mọng nước, phù hợp với mọi lứa tuổi nên còn được mệnh danh là “Vua trái cây”. Nhiều người thích ăn táo nhưng lại không khéo chọn táo, thường chỉ mua những quả to, có loại rất ngọt, có loại lại mềm, ít mọng nước và không ngon.

Có rất nhiều loại táo, trong đó táo đỏ Fuji là loại phổ biến nhất và ngon nhất. Hãy lấy Red Fuji làm ví dụ để dạy bạn 3 mẹo thiết thực để đảm bảo bạn chọn đúng quả ngon, tất cả đều có lớp da mỏng, giòn, vị ngọt và mọng nước.

Mẹo 1. Nhìn vào kết cấu

Màu của Fuji chín đỏ bình thường là màu vàng với màu đỏ hoặc đỏ với màu vàng. Và có rất nhiều sọc mỏng màu đỏ và vàng, một số trông rõ ràng, một số trông hơi mờ. Ngoài ra, trên vỏ còn có nhiều đốm trắng nhỏ, phân bố đều và có cảm giác hơi sần sùi. Loại táo này có vỏ mỏng, mọng nước và có vị ngọt (như hình bên dưới).

20240119142624289
Nguồn: aboluowang.

Nếu toàn bộ vỏ táo là một vùng màu đỏ lớn không có sọc vàng và trắng, khi chạm vào có cảm giác mịn màng bóng loáng. Điều đó có nghĩa là táo có vỏ dày hơn, ít nước hơn và kết cấu mềm xốp hơn. Bạn có thể tham khảo hình bên dưới, vỏ của 2 quả táo này dày hơn và ít nước hơn, lần sau gặp bạn có thể so sánh.

20240119142624166
Nguồn: aboluowang.

Mẹo 2. Ngửi hương vị

Táo chín tự nhiên có hương vị trái cây rất tự nhiên. Nếu có “vị thô” nhạt, nghĩa là khi hái chưa chín hẳn, thịt sẽ cứng và hương vị không thật ngon cho lắm. Ngoài ra, nếu có “mùi rượu” thoang thoảng, có nghĩa là táo đã được cất giữ và bảo quản trong một đoạn thời gian, không phải là trái tươi đang vào mùa.

Mẹo 3. Nhìn vào rốn và cuống quả

Rốn và cuống quả tương đối sâu, mọng nước và ngọt. Ngược lại, rốn và cuống quả nông, vị sẽ hơi chua. Đây là điều mà nhiều người hay gọi là “táo cái” và “táo đực”. Trên thực tế, không có sự phân biệt sinh học nào giữa táo đực và táo cái nhưng người ta dùng thuật ngữ này để phân biệt và ghi nhớ chúng tốt hơn.

Ngoài ra, khi mua hãy cân bằng tay, nếu cùng kích cỡ thì cố gắng mua loại nặng hơn, nhiều nước hơn. Ngoài ra còn có một loại táo nhìn thì xấu xí nhưng thực ra lại rất ngon (hình bên dưới), vỏ táo bị nứt nghĩa là táo đã “phát triển quá mức”. Loại táo này nhìn không đẹp nhưng ăn rất ngon, bất quá cần gọt vỏ.

20240119142624609
Nguồn: aboluowang.

Táo đang vào mùa, khi mua táo đừng chỉ nhìn vào kích cỡ. Nói một cách đơn giản, thứ nhất, vỏ có sọc đỏ và vàng, thứ hai là có mùi thơm trái cây, thứ ba là rốn và cuống quả tương đối sâu. Hãy làm theo cách này để đảm bảo chọn được những quả táo đạt chuẩn, mỗi quả có lớp vỏ mỏng, giòn, lớp vỏ ngọt và mọng nước.

Kỳ Mai biên dịch
Tống Vân – aboluowangBạn có thể thích những bài đăng này