Đạo đức đóng vai trò quan trọng trong cơ sở luân hồi

Đạo đức đóng vai trò quan trọng trong cơ sở luân hồi

Con người từ đời này sang đời khác sẽ luân hồi thành các giới tính khác nhau, thậm chí cả các loài động vật và thực vật khác nhau, có thể thấy điều này qua các ví dụ. Văn hóa dân gian và các câu chuyện lưu truyền từ xa xưa. Và đâu là cơ sở cho sự sống luân hồi? Chúng ta thấy rằng tình trạng đạo đức trước đây của một người đóng một vai trò quan trọng quyết định đến luân hồi đời sau.

Người từ chối trả lại những thứ đã mượn trong chùa được tái sinh thành bê

Vào thời nhà Tùy, có một người đàn ông tên là Chu Vĩnh Đồng từng mượn 60 mươi bao ngũ cốc từ chùa, nhưng sau nhiều năm không trả lại cho chùa. Chùa thời xưa không giống như ngày nay, rất nhiều hòa thượng trong chùa đều đang tu luyện, đồ ăn của chùa không trả lại thì có vấn đề gì? Và không những không trả lại mà còn nói dối rằng đã trả lại cho chùa, lại còn thề trước tượng Phật trong chánh điện: “Nếu tôi thật sự không trả, thì kiếp sau tôi sẽ làm bò cho chùa.”

Người đàn ông chết ngay sau đó, và ngay sau cái chết của anh ta, một con bê được sinh ra bởi một con bò cái trong nhà chùa. Con bê nhỏ này rất đặc biệt, với những mảng màu trắng trên chân. Về sau, con bê lớn lên, hoa văn dần dần rõ ràng, nguyên lai là ba chữ “Chu Đồng”. Sau khi tin đồn lan rộng, hàng nghìn người đã đến xem con bê mỗi ngày.

Chẳng bao lâu sau, gia đình con của Chu Vĩnh Đồng cũng biết chuyện này, mua lại con bê với trị giá một trăm bao ngũ cốc, và xây một ngôi nhà khác, ngay khi con Chu Vĩnh Đồng còn sống, và cẩn thận cho con bê ăn. Con trai cũng xây tượng Phật, viết kinh sách và cầu xin Chu Vĩnh Đồng được siêu thoát. Kết quả là hơn một tháng sau, con bê chết.

Ăn trộm tiền mà không làm ăn đàng hoàng đầu thai làm lợn

Vào năm Đại Nghiệp thứ tám thời nhà Tùy, có một gia đình ở một ngôi làng phía đông nam thành phố Ích Châu có bốn anh em trai, anh cả, anh ba và anh tư đều chăm chỉ làm việc để quản lý gia đình. Chỉ có anh thứ hai là suốt ngày giao du với mấy người khả nghi, không làm tròn bổn phận của mình.

Một lần, người mẹ để tiền trên giường đi ra sau nhà, khi người con thứ hai từ bên ngoài trở vào, thấy tiền trên giường, anh ta bỏ tiền vào túi khi thấy không có ai trong căn nhà. Khi mẹ anh về, bà thấy số tiền trên giường đã biến mất nên triệu tập cả gia đình để điều tra. Mọi người đều nói rằng họ không biết. Bà mẹ giận lắm, đánh bốn anh em tơi bời, ai nấy đều đầy oán hận.

Năm thứ ba, đứa thứ hai qua đời. Và một trong những con lợn nái nhà của họ cũng đã sinh ra một con lợn con. Chớp mắt, ngày lễ hội rằm tháng tám đã đến, gia đình bán con lợn con cho gia đình một viên chức xã hội ở một làng xa.

Đêm ấy, người con thứ hai đã chết nằm mộng nói với vợ: “Anh là chồng em, vì anh lấy trộm tiền của mẹ, cả nhà bị oan cho đòn roi, nay anh giao một con lợn sống để trả nợ, em bán lợn cho nhà quan xã rồi, mai đến nhà họ bắt muốn giết anh làm vật hiến tế, em là vợ anh sao em không nỡ lòng nào nói với gia đình đó để chuộc anh đi”.

Luân hồi
Nguồn ảnh: Luân hồi

Vợ anh vừa mơ thấy giấc mơ này thì chợt giật mình tỉnh giấc, lúc đầu còn hơi khó tin nên lại ngủ thiếp đi. Sau đó, cô vợ lại có giấc mơ tương tự. Vì vậy, người vợ ngay lập tức đứng dậy và nói với mẹ chồng về giấc mơ của mình. Thật không ngờ, mẹ chồng cô cũng nói: “Mẹ cũng từng có một giấc mơ như vậy”.

Trước bình minh, mẹ chồng nhờ người thợ lợn cầm tiền đến nhà quan xã làng bên mua lại con lợn đã bán. Con lợn chết vào năm sau vụ việc.

Qua hai câu chuyện trên cho con người thế gian nhận rõ sự việc luân hồi là được tích từ phúc báo của đời trước. Đạo đức đóng vai trò quan trọng là lá bài quyết định luân hồi kiếp sau chúng ta được chuyển sinh làm người hay động vật hoặc thực vật. Bởi vậy ở đời này trong cuộc sống có nợ phải trả, có ân phải trả ơn. Phải có lòng biết ơn đến với người đã giúp đỡ mình.

Có câu nói rằng: “Biết ơn thì có tất cả, vô ơn hết sạch trơn.”

Thanh Chân biên dịch

Nguồn: secretchina

 Bạn có thể thích những bài đăng này