“Sherlock Holmes đương đại” thực sự là ai ở kiếp trước?

“Sherlock Holmes đương đại” thực sự là ai ở kiếp trước?

Chuyên gia pháp y hình sự nổi tiếng thế giới được mệnh danh là “Sherlock Holmes đương đại”, thám tử Lý Xương Ngọc đã tiết lộ bí ẩn về tiền kiếp của mình, hóa ra những tài năng thiên bẩm đó đều có nguyên lai.

Chuyên gia pháp y được mệnh danh “Sherlock Holmes đương đại”

Nói đến “Thám tử Sherlock Holmes” thì phải nói là không ai không biết. Còn chuyên gia pháp y hình sự nổi tiếng thế giới và người Mỹ gốc Hoa Lý Xương Ngọc thì cũng được mệnh danh là “Sherlock Holmes đương đại”. Ông đã đích thân tham dự điều tra trinh phá hơn 8000 vụ án, trong đó có nhiều vụ được coi là “đại án thế giới”, như vụ sát hại hoa hậu 6 tuổi ở Mỹ, và vụ ngôi sao nổi tiếng người Mỹ Simpson sát hại vợ…

Lý Xương Ngọc đã giành được hơn 800 giải thưởng danh dự và là giáo sư lâu năm tại ba trường đại học ở Hoa Kỳ. Nhiều vụ án hình sự mà ông đã điều tra sau này đã trở thành mẫu mực giảng dạy trong giới khoa học pháp y và cảnh sát quốc tế, không ít vụ án nhờ kết quả giám định của ông mà phát sinh ảnh hưởng trọng yếu đối với chính cục.

‘Sherlock Holmes đương đại’ thực sự là ai ở kiếp trước?2
Ông Lý Xương Ngọc, là một trong những nhà khoa học pháp y hàng đầu thế giới. (Ảnh: wikimedia)

Lý Xương Ngọc nổi danh là người có óc quan sát tinh tế, tư duy cẩn mật và logic chặt chẽ. Trong điều tra phá án, ông có một thuyết gọi là “lý luận bàn chân”, chính là nói trong phá án có 4 điều kiện không thể thiếu, đó là “hiện trường, nhân chứng, vật chứng, và vận khí.”

Nói về vận khí, nó có thể được giải thích như là một lực lượng u minh (trong không gian khác), thúc đẩy sự phát triển của vụ án, tìm ra chứng cớ then chốt, và giúp chân tướng cuối cùng được phơi bày trước thiên hạ. Tuy nhiên, thứ vận khí này không phải ai muốn cũng có thể có được.

Trong cuốn tự truyện “Thần thám Lý Xương Ngọc”, Lý Xương Ngọc từng tâm sự: “Có lúc, tôi hồi tưởng lại con đường mà mình đã đi qua, tôi thường tự hỏi, vận mệnh liệu có phải là do ông Trời chủ định không? Chẳng phải thực sự có nhân quả báo ứng sao? Chẳng phải những bi – hoan – ly – hợp của nhân sinh trong u minh liệu sớm đã có định số sao?

Ông còn biểu thị: “Thân làm công việc của một nhà khoa học, tôi vốn không tin vào quỷ thần, nhưng sau khi xử lý qua vô số những hình án, rất nhiều sự tình tôi không thể từ góc độ khoa học mà giải thích. Do đó, tôi không ngừng tự hỏi, duyên phận cứu cánh là điều gì?

Bí ẩn về xuất thân của Lý Xương Ngọc

Trên thực tế, Lý Xương Ngọc từ khi chào đời đã mang một sắc thái thần bí. Ông từng tự thuật, rằng mẹ và người nhà đã nói với ông rằng: kiếp trước ông là một hòa thượng. Chuyện gì đã xảy ra ở đây?

Nguyên lai là Lý Xương Ngọc từ khi sinh ra luôn khóc rống lên, và khóc thường xuyên không rõ lý do, làm cách nào cũng không thể ngừng khóc. Cả bố và mẹ đều không biết nguyên nhân, họ lo lắng trong thân thể của con có gì bất ổn, nên đã đưa con đi khám ở nhiều bác sĩ ở gia hương.

Tuy nhiên, các bác sĩ sau khi kiểm tra đều cảm thấy đứa trẻ không có bệnh tật gì cả, và họ không thể tìm ra mấu chốt của việc Lý Xương Ngọc liên tục khóc rống lên. Điều này khiến cha mẹ Lý Xương Ngọc vô cùng lo lắng. Nhưng một ngày nọ, sự tình đã chuyển biến.

Ngày đó, có một vị khách đặc biệt đến nhà của Lý Xương Ngọc – một vị hòa thượng đi hóa duyên. Lúc đó gia đình Lý Xương Ngọc làm nghề buôn bán muối, gia cảnh rất khá, gia nhân cũng đều có lòng tốt. Mẹ của Lý Xương Ngọc sai người hầu tặng cho vị hòa thượng một ít gạo và tiền. Tuy nhiên, vị hòa thượng này rất kỳ lạ, ông không muốn tiền vật, mà kiên định muốn gặp mặt cha mẹ Lý Xương Ngọc.

‘Sherlock Holmes đương đại’ thực sự là ai ở kiếp trước?3
Mẹ và người nhà nói với ông rằng kiếp trước ông là một nhà sư. (Ảnh tổng hợp)

Hòa thượng nói với cha mẹ của Lý Xương Ngọc, “Tôi không đến hóa duyên, tôi đến để tìm sư phụ của tôi”. Mẹ của Lý Xương Ngọc nói, “Ở đây không có sư phụ của ngài”.

Kết quả, vị hòa thượng liền hỏi: “Không phải bà vừa mới sinh một tiểu nam tử sao?” Lúc này, cha mẹ của Lý Xương Ngọc ngỡ ngàng, vị hòa thượng này làm sao mà biết được? hay là nghe bà con hàng xóm kể? Vị hòa thượng thấy họ có chút nghi hoặc, bèn hỏi tiếp: “Đứa trẻ này khóc cả ngày có phải không?”. Cha mẹ của Lý Xương Ngọc lập tức nói: “Dạ đúng vậy”. Thế là vị hòa thượng nói: “Tôi muốn gặp đứa trẻ này”.

Ai biết được, khi vị hòa thượng vừa nhìn thấy Lý Xương Ngọc liền quỳ xuống bái lạy, một từ cũng không nói, chỉ hô to “Sư phụ”. Sau đó, hòa thượng nói với cha mẹ của Lý Xương Ngọc rằng tiền thế của Lý Xương Ngọc chính là sư phụ của mình, có pháp danh là “Giải Trần”.

Ông ấy không muốn lại đầu thai vào thế giới phàm trần, nhưng lại bị gửi đến đây, vì vậy mà không ngừng khóc. Vị hòa thượng cũng đã chỉ cho cha mẹ của Lý Xương Ngọc một mẹo, rằng chỉ cần đứa trẻ được đổi tên thành “Giải Trần”, nó sẽ không khóc như thế này nữa.

Là thật hay giả? Cha mẹ của Lý Xương Ngọc bán tín bán nghi, nhưng họ nghĩ cứ thử xem, có mất gì đâu, liền đổi tiểu danh (tên gọi khi bé) của ông thành “Giải Trần”. Quả đúng như vậy, sự thay đổi này thật tốt, từ đó đứa trẻ không khóc nữa.

Khi Lý Xương Ngọc có bài diễn giảng tại Đại học Bắc Kinh vào tháng 4 năm 2006, một khán giả đã hỏi ông điều gì khiến ông hối hận nhất trong cuộc đời mình. Lý Xương Ngọc hồi tưởng lại quá khứ và nói nửa đùa nửa thật rằng: “Các bạn hỏi tôi hối hận nhất điều gì, tôi hối hận vì đã xuống trần gian để đầu thai. Cảm ơn các bạn!” Nói xong, khán giả toàn trường bàng hoàng.

Nói đến đây, người ta không khỏi liên tưởng đến những ví dụ tương tự được ghi lại trong các sách cổ của Trung Quốc, chẳng hạn như truyền thuyết nói rằng Tô Đông Pha, một đại văn hào thời Bắc Tống, là do hòa thượng Ngũ Giới chuyển thế mà tới.

Bậc đại Nho thời Minh triều cũng là Vương Dương Minh, một đại sư tâm học, cũng từng là một lão hòa thượng trong một tự viện ở Giang Tây trong tiền kiếp. Cũng có ghi chép cho rằng hoàng đế Thuận Trị của nhà Thanh là chuyển thế của một vị lão tăng ở Kim Đỉnh của núi Nga Mi ở Tứ Xuyên.

Dường như công đức tu hành tiền kiếp của họ đã chuyển hóa thành phúc báo kiếp này. Tuy nhiên, chiểu theo thuyết pháp của Phật giáo, dù bạn có hiển hách trong đời này, có thụ hưởng vinh hoa phú quý thì cũng chỉ là mây trôi qua mắt, trăm năm qua đi rồi thì điều gì cũng chẳng mang theo được.

Tịnh Yên
Nguồn: dkn.tvBạn có thể thích những bài đăng này