Nhịn hắt hơi khi lái xe, người đàn ông bị xé rách khí quản: Nhà khoa học chỉ ra ‘điều nguy hiểm’

Nhịn hắt hơi khi lái xe, người đàn ông bị xé rách khí quản: Nhà khoa học chỉ ra ‘điều nguy hiểm’

Lần đầu tiên trên thế giới, giới y học ghi nhận trường hợp một người đàn ông bị xé khí quản sau khi cố gắng nhịn hắt hơi, Livescience thông tin ngày 12/12.

Sự việc kỳ lạ xảy ra khi người đàn ông đang lái xe và bị ứng phấn hoa. Người này đột nhiên cảm thấy muốn hắt hơi, nhưng thay vì để cơn hắt hơi thoát ra, anh ta lại bóp nghẹt nó bằng cách bịt mũi và ngậm miệng lại.

Khi đến bệnh viện cấp cứu, người đàn ông trong tình trạng đau đớn dữ dội, cổ sưng tấy hai bên và khó cử động. Khi các bác sĩ kiểm tra, họ cũng có thể nghe thấy một âm thanh tanh tách yếu ớt. Tuy nhiên, người đàn ông không gặp vấn đề gì về thở, nuốt hay nói chuyện.

Kết quả chụp X-quang cổ cho thấy người đàn ông này bị khí phế thũng – tình trạng không khí bị mắc kẹt dưới các lớp mô sâu nhất bên dưới da.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính (CT) sau đó cho thấy vết rách nằm giữa xương thứ ba và thứ tư, hay còn gọi là đốt sống, trên cổ của anh ta. Không khí cũng đã tích tụ trong khoảng trống giữa phổi của người này.

Các bác sĩ kết luận rằng vết rách là do “áp lực tích tụ nhanh chóng trong khí quản khi hắt hơi khi mũi bị bịt và ngậm miệng”.

Mặc dù không cần phẫu thuật nhưng anh ta đã được theo dõi tại bệnh viện trong hai ngày để đảm bảo lượng oxy và các dấu hiệu quan trọng khác luôn ổn định. 5 tuần sau, kết quả chụp CT cho thấy vết rách đã lành hoàn toàn.

Nhịn hắt hơi khi lái xe, người đàn ông bị xé rách khí quản.
                                                            Nhịn hắt hơi có nguy hiểm không?

Theo các nhà khoa học, nếu trong khi hắt hơi, cả miệng và mũi đều đóng lại, và áp lực tạo ra ở đường hô hấp trên có thể vượt quá 20 lần so với mức bình thường.

Trong trường hợp của người đàn ông này, do không được thoát hơi ra, áp lực tạo ra ở đường hô hấp trên lớn đến mức đã xé một lỗ có kích thước 2×2 mm trong khí quản của anh ta.

Các bác sĩ chữa trị cho người đàn ông này đã viết trong một báo cáo công bố ngày 1 tháng 12 trên tạp chí BMJ Case Reports để chỉ ra điều nguy hiểm và đưa ra lời cảnh báo cho những người khác.

Các tác giả viết: “Chúng tôi khuyên mọi người không nên nhịn hắt hơi bằng cách bịt mũi trong khi vẫn ngậm miệng vì nó có thể dẫn đến thủng khí quản”.

Rách khí quản tự phát rất hiếm nhưng có khả năng gây tử vong. Chỉ có một số trường hợp đã được báo cáo và chúng thường do chấn thương thực thể hoặc thương tích sau thủ thuật y tế, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp hoặc đặt ống vào khí quản.

Các tác giả báo cáo trường hợp viết, tùy thuộc vào vị trí của vết rách và liệu các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân có ổn định hay không, thì phẫu thuật thường là cần thiết để chữa những tổn thương.

Tuệ An- Nguồn: LivescienceBạn có thể thích những bài đăng này